Biểu dương con cần cụ thể

Biểu dương con cần cụ thể

Nhiều bậc phụ huynh rõ ràng rất muốn biểu dương con, nhưng những lời nới ra  thường chỉ là một vài câu như: “Thật lợi hại!”, “con thật giỏi!”. Điều này luôn khiến cho chúng ta xa lạ, khó làm cho trẻ có cảm giác vui vẻ hay thoải mái. Rất nhiều mẹ đã từng có suy nghĩ như thế này phải không?

Điều quan trọng trong khi biểu dương chính là chịu khó quan sát. Bởi vì khi quan sát hành vi lúc bình thường của trẻ một cách tỉ mỉ, cha mẹ mới có thể biểu dương sự nỗ lực của chúng.

Khen ngợi con trẻ đúng vào điểm nỗ lực nhất
Khen ngợi con trẻ đúng vào điểm nỗ lực nhất

Trong tác phẩm Cha mẹ không quá nỗ lực, con mới có thể trưởng thành của Oyano Chikara – cựu giáo viên tiểu học, nhà tư vấn giáo dục, có kể một câu chuyện như sau:

Trên lớp học vẽ thủ công của thầy giáo Oyano Chikara đã từng có một học sinh nam rất giỏi. Tác phẩm của cậu học sinh này đã từng tham gia triển lãm mỹ thuật trong trường (với người mẫu là một nữ giáo viên). Bức tranh làm cho người xem cảm thấy vô cùng thích thú. Tuy nhiên, mặc dù thầy khen: “Em vẽ thật đẹp!”, học sinh này cũng chẳng có chút biểu hiện gì của sự vui mừng.

Khen một cách cụ thể là điều vô cùng quan trọng

Do đó, thầy Oyano Chirkara bắt đầu quan sát cậu ta. Khi phối màu cho bản vẽ, cậu ta đã tô nhiều loại màu khác nhau lên bàn tay và cánh tay của mình. Thầy Oyano Chikara chợt hiểu ra mọi chuyện. Ông đã nói với cậu ta khi thu bài: “Bàn tay, cánh tay, cảm nhận không gian 3 chiều và cảm giác cơ thể đều được thể hiện rất tốt. Em đã cố gắng thay đổi màu sắc để thể hiện độ sáng tối của da phải không?”. Sau khi nghe câu nói này, cậu bé đã mỉm cười đắc ý.

Bản thân chúng ta cũng vậy. Nếu được khen ngợi đúng vào điểm nỗ lực nhất, chúng ta sẽ cảm thấy vui không gì so sánh được. Cha mẹ không nên chỉ khen ngợi kết quả, như khi đi thi đạt 100 điểm, được giải thi vẽ… mà cần cho trẻ cảm nhận được quá trình mà trẻ cố gắng. Cha mẹ nên biết rõ những điểm mà bản thân chúng đã nỗ lực. Cha mẹ nên nhớ rằng, quan sát sự nỗ lực của con, khen một cách cụ thể là điều vô cùng quan trọng.

Ví dụ, khi con đạt 100 điểm, phương thức khen thưởng phổ biến của cha mẹ là: “100 điểm ư? Con giỏi thật!”. Tuy nhiên, nếu có thể chuyển tầm nhìn sang sự nỗ lực của con, phương thức khen con nhất định cũng sẽ thay đổi theo. Một vài gợi ý sau:

  • Khen ngợi quá nỗ lực: “Hằng ngày, trước khi ăn cơm tối, con đều học bài. Con thực sự đã rất nỗ lực đấy!”
  • Khen ngợi sự thay đổi một cách cụ thể: “30 phút mà con làm được 20 câu ư? Thật lợi hại, tốc độ làm bài của con ngày càng cao rồi đó!”. Hoặc “Câu này lần trước con làm sai, nhưng giờ có thể làm một cách đơn giản rồi!”.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *