Du lịch khám phá Kon Tum được nhiều bạn trẻ yêu thích

Thác Pa Sỹ rất được các bạn trẻ yêu thích

Khu du lịch Măng Đen (Kon Tum)

Nằm e ấp ẩn mình trong bạt ngang xanh thẳm của núi rừng Tây Nguyên, ẩn hiện trong mây trời với độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, Khu du lịch sinh thái Măng Đen được ví như một “nàng tiên nữ giữa đại ngàn”, một Đà Lạt thứ hai.

Có vẻ thiên nhiên đất trời đã hào phóng ban tặng cho vùng đất Kon Plông – Kon Tum một món quà vô giá, với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ không kém phần quyến rũ của những rặng thông đỏ trải dài như vô tận, của sông, của suối, của hồ, của những bản trường ca hào hùng tuôn chảy ngay đêm.

Rặng thông đỏ trải dài như vô tận
Rặng thông đỏ trải dài như vô tận

Khu du lịch Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, cách thành phố Kon Tum khoảng 50 Km về phía đông bắc, ở giữa hai đèo Violắk và Măng Đen, nối hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum. Khí hậu nơi đây mát mẻ, hơi se lạnh, quanh năm nhiệt độ dưới 20ºC.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen đang trong quá trình xây dựng, quy hoạch tổng thể có diện tích trên 115.000ha. Ngày 13-4-2000, Măng Đen đã được bộ văn hóa – Thông tin (nay là Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh.

Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen được nhìn nhận là điểm khởi đầu của tuyến du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, được kết nối với tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh”  để hình thành tuyến du lịch xuyên quốc gia theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Thông tin cơ bản

1.      Vị trí: huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

2.      Đường đi:

–          Từ thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 14 đến thành phố Buôn Ma Thuật (350 Km), sau đó dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh đến trung tâm thành phố Kon Tum, từ đó xuôi theo quốc lộ 24 (về phía Quảng Ngãi) khoảng 60 Km.

–          Từ thành phố Đà Nẵng theo quốc lộ 1A đến huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, vượt qua đèo Violắk theo quốc lộ 24 lên Kon Tum khoảng 60 Km.

3.      Giá vé tham quan:

–          Vé vào thác Pa Sỹ: 20.000 đồng.

Các điểm du lịch Tây Nguyên nổi bật:

Xuất xứ tên gọi

Măng Đen là tên một địa danh mà người Kinh đọc chệch ra từ tên địa danh T’Măng Yeeng của người Mnông có nghịa là đẹp như một vùng phong cảnh rộng lớn ở trên trời.

Các điểm tham quan chính

1. Thác Đắk Ke, Hồ Đắk Ke

Thác nằm trên dòng suối Đắk Lô. Theo truyền thuyết đong suối chảy xuống thành thác là khu vực hay có dê núi, dê rừng tới uống nước nên được người địa phương gọi là Kơi Keh (Kơi: suối; Keh: dê núi, dê rừng). Sau này thác nước được người Kinh gọi là thác Đắk Ke (ghép từ chữ Đắk Lô và Kơi Keh).

Thác nước Đắk ke hùng vĩ
Thác nước Đắk ke hùng vĩ

2. Thác Pa Sỹ

Tên gốc là Pau Suh, là tiếng của người dân tộc bản địa, thác được hình thành từ ba ngọn suối lớn nhất trên đất Măng Đen gộp lại và đổ xuống thành dòng thác (Pau Suh: ba nguồn suối chụm lại thành một dòng). Sau này được người Kinh đọc chệch đi là Pa Sỹ.

Thác Pa Sỹ rất được các bạn trẻ yêu thích
Thác Pa Sỹ rất được các bạn trẻ yêu thích

3. Rừng già Kon PLông

Khu rừng già Kon PLông có diện tích 136.000 ha, độ che phủ trên 85%, là một trong những nơi duy nhất tại Việt Nam còn giữ được sự toàn vẹn, đặc biệt là loại thông đỏ rất quý hiếm, đã bị mất hẳn tại Đà Lạt.

Rừng già Kon Plong
Rừng già Kon Plong

Quẩn thể động vật rừng cũng rất phong phú với 333 loại động vật, gồm 33 loại thú, 129 loại chim, 20 loài bò sát, 26 loài lưỡng cư và loài bướm… trong đó có 8 loài động vật nằm trong danh sách các loài bị đe dọa toàn cầu và hai loài vượn bạc má và gấu chó được ghi trong danh sách các loài thiếu dữ liệu.

4. Vườn tượng Kon PLông

Quy tụ trên một cánh rừng nguyên sinh ở Măng Đen – Kon PLông (Kon Tum) là hàng trăm các tác phẩm tượng gỗ được điêu khắc từ những bàn tay thô mộc của các nghệ nhân đến từ các buôn làng Ba Na, Brâu, Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Gia Rai, Rơ Mâm mang ý nghĩa phồn thực, tượng trưng vô cùng độc đáo.

Vườn tượng Kon Plong
Vườn tượng Kon Plong

Điểm du lịch Ngã ba Đông Dương

Ngã ba Đông Dương không chỉ nổi tiếng trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ mà nơi này ngày nay đang trở nên rất hấp dẫn du khách trên hành trình thăm Kon Tum – cực bắc Tây Nguyên, Việt Nam.

Địa danh Ngã ba Đông Dương trên dãy Trường Sơn hùng vĩ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước – nơi các địa danh đã đi vào lịch sử…

Thông tin cơ bản

1.      Vị trí: nơi tiếp giáp ranh giới ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia

2.      Đường đi:

–          Đường bộ: từ Thành phố Hồ Chí Minh theo đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn) đến thành phố Kon Tum.

–          Đường hàng không (hãng hàng không Vietnam Airlines): tại Đắk Lắk có sân bay Buôn Ma Thuật. Từ thành phố Buôn Ma Thuật đi theo đường mòn Hồ Chí Minh sang thành phố Kon Tum (230 Km)

Các điểm tham quan chính

1. Cột mốc biên giới

Cột mốc biên giới do ba nước anh em Việt Nam – Lào – Campuchia cùng thống nhất xây dựng trên đỉnh núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, cách Pleiku khoảng 30 Km. Cột mốc đặc biệt nặng 900 Kg, làm bằng đá hoa cường hinh trụ tam giác, cao 2m, trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn quốc huy, năm cắm mốc và tên quốc gia đó bằng chữ màu đỏ của chính quốc gia đó.

Cột mốc Việt Lào Campuchia
Cột mốc Việt Nam – Lào – Campuchia

Đây là cột mốc thứ hai cùng ghi danh cả ba quốc gia được cắm trên mảnh đất Việt Nam. Cột mốc thứ nhất là của ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc thống nhất xây dựng ở A Pa Chải (Điện Biên). Từ cột mốc ngã ba biên giới, du khách co cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh vùng đất Ngã ba Đông Dương.

2. Di tích lịch sử chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh

Di tích lịch sử chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh nằm trên một quả đồi có độ cao 600m,  cách thị trấn Đắk Tô 1 Km về hướng tây nam. Di tích nằm trên quốc lộ 14 đoàn từ Đắk Tô đi Ngọc Hồi.

Đây là chiến trường ác liệt nhất của khu vực Tây Nguyên, là căn cứ mạnh nhất của Mỹ và chính quyền Sài Gòn ở Bắc Tây Nguyên.

Di tich lich su chien thang Dak To Tan Canh
Di tích lịch sử chiến thắng Đắk Tô

3. Nhà ngục Kon Tum

Nhà ngục là Di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm trên địa bàn thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Đây là nơi thực dân Pháp đã giam giữ các chiến sĩ cách mạng trong những năm 1930 – 1931.

Những ngôi mộ của các chiến sĩ vô danh, nhà ngục, các vật chứng tàn bạo của nhà ngục – những dấu tích đó là minh chứng hùng hồn về một cuộc chiến đầy đau thương và mất mát của dân tộc.

Nhà ngục Kon Tum

4. Ngục Đắk Glei – Kon Tum

Ngục Đắk Glei nằm ở phía bắc thị trấn Đắk Glei, tỉnh Kon Tum. Ngục được xây dựng năm 1932, là nơi thực dân Pháp đã giam giữ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong những năm 1932 – 1954, trong đó có nhà thơ Tố Hữu.

Ngục Đắk Glei
Ngục Đắk Glei

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *