Dùng ngữ khí nhờ cậy thay vì gia lệnh cho trẻ

Dùng ngữ khí nhờ cậy thay vì gia lệnh cho trẻ

Bà mẹ nào cũng luôn muốn con mình làm được nhiều điều như hy vọng con giành nhiều thời gian để học tập, tự thu dọn đồ đạc, tự dậy sớm… Những điều mong mỏi này là vô cùng nhiều, Thế nhưng, để thực hiện hóa nó cần phải sử dụng phương pháp cổ vũ tính thần.

Các nhà Tâm lý học khuyên rằng, các mẹ nên sử dụng cách làm “cổ vũ” như trong Tâm lý học Adler, đó là sử dụng giọng điệu nhờ cậy để cổ vũ hành vi của trẻ.

Nhà Tâm lý học Adler

Bất kể là ai khi bị người khác ra lệnh đều cảm thấy không thoải mái. Thay vào đó, nếu họ nghe những lời mang giọng điệu nhờ cậy, họ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ.

So sánh việc gào thét với con: “Phải nói bao nhiêu lần nữa con mới hiểu đây? Mau đi thu dọn gọn gàng cho mẹ” và: “Mặc dù mẹ biết con đã mệt rồi, nhưng nếu con để cặp sách vào chỗ nên để thì mẹ sẽ rất vui”, việc dùng ngữ khí nhờ cậy mới có thể nâng cao tính tự giác của trẻ.

Phương pháp này vô cùng có hiệu quả khi muốn người trong gia đình giúp đỡ mình. Người vợ không nên nói với chồng: “Anh phải dạy sớm chăm con”, thay vào đó là: “Em biết bình thường anh làm việc cũng đã rất mệt, nhưng có thể thỉnh thoảng dậy sớm chơi với con được không? Như vậy, em sẽ có một chút thời gian cho riêng mình. Anh có thể giúp em việc này chứ?”.

Việc nhờ vả đối phương có 3 yếu tố quan trọng. Khi nắm bắt được 3 yếu tố này, không khí gia đình bạn sẽ luôn êm ấm, hòa thuận. Cụ thể như sau:

  1. Lùi một bước (onedown position)

Onedown position nghĩa là cần phải để bản thân lùi xa vị trí của đối phương. Ví dụ, bạn cũng không muốn mua hàng của cô nhân viên có thái độ rất căng thẳng đúng không? Ngược lại, nếu đối phương tôn trọng bạn, tiếp đón bạn rất lịch sự thì bạn cũng rất vui vẻ lắng nghe họ nói đúng không? Trẻ con cũng như vậy, trước tiên khi làm cha mẹ cần lùi một bước. Cha mẹ có thể nói những câu như sau:

“Nếu con làm giúp mẹ, mẹ sẽ rất vui”.

“Nếu con có thể làm việc này giúp mẹ thì đúng là việc lớn rồi”.

Như vậy, khi cha mẹ khôn khéo nhờ cậy, trẻ sẽ rất sẵn lòng lắng nghe lời.

  1. Tích cực

Việc cha mẹ luôn phủ định con cái sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trẻ sẽ không có lòng tin vào bản thân, mất đi lòng kiên trì đến cùng và sức mạng khi gặp khó khăn. Muốn con làm việc, cha mẹ cần dùng phương thức tích cực để truyền đạt cho con. Dưới đây là một số gợi ý, dấu (x) là những lời cha mẹ không nên nói, (v) là những điều cần thiết nói với con:

*  Khi trẻ đang bày đồ đạc bừa bãi:

x  “Con đang mày mò cái gì đấy? May dọn dẹp sạch sẽ cho mẹ!”

v  “Con rất biết thu dọn phải không nào? Chúng ta chỉ dọn dẹp đồ trong 5 phút là đến giờ ăn cơm rồi!”.

*  Khi trẻ không chịu học bài:

x  “Mai thi rồi. Con còn không nhanh đi học bài đi!”

v  “Nếu con có thể học kỹ bài trước khi đi thi, mẹ sẽ rất vui. Mẹ tin là con sẽ làm được!”.

cha mẹ nên đưa ra những lời khuyên hoặc những hướng dẫn cụ thể.

  1. Đưa ra hướng dẫn cụ thể

Các mẹ thường dùng lời nói chỉ trích hoặc những cấu trừu tượng không cụ thể như: “Hãy cố gắng lên cho mẹ!”, “nếu không cố gắng…”. Những lời nói này sẽ làm cho trẻ cẩm thấy hoang mang, lo lắng, không biết làm thế nào.

Khi muốn con làm việc gì đó, cha mẹ nên đưa ra những lời khuyên hoặc những hướng dẫn cụ thể. Như vậy mới có thể giúp trẻ tự tin hoàn thành công việc. Dưới đây là một số những gợi ý cho  cha mẹ khi nói với con trẻ, dấu (x) là những lời cha mẹ không nên nói, (v) là những điều cần thiết nói với con:

*  Khi trẻ đang làm ồn nơi công cộng:

x  “Con không được làm ồn trên xe bus nữa!”

v  “Trên xe bus có nhiều người đang rất mệt. Con cũng biết phải không? Con nên giữ trật tự để họ nghỉ ngơi nhé!”

*  Khi trẻ không chịu học bài:

x  “Mẹ nói con đấy, còn không chịu đi học bài à?”

v  “Hằng ngày, trước khi ăn cơm tối, con có thể tranh thủ học 30 phút. Điều này sẽ làm mẹ rất vui!”.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *