Gia đình nào hạnh phúc hơn

Gia đình nào hạnh phúc hơn

Gia đình con một có điểm hay riêng, gia đình có anh chị em cũng vậy. Rất nhiều cha mẹ có con một đều cho rằng? “Con nhà tôi do là con một, nên nó rất buồn…”. Thực ra, sự no lắng này hoàn toàn không cần thiết. Điểm hay của gia đình con một là không phải chịu tổn thương vì những cãi vã hay cạnh tranh giữa các anh chị em. Các bé trai thường không thể chấp nhận được việc cha mẹ luôn so sánh các anh em khác, sau đó phê bình mặt xấu của mình. Như vậy, trẻ không chỉ chịu sự tổn thương về lòng tự trọng mà còn nảy sinh cảm giác mặc cảm, tự ti khi mẹ thiên vị. Hậu quả là, tâm hồn của chúng trở nên khiếm khuyết. Việc luôn bị đem ra so sánh với anh chị em sẽ làm trẻ xuất hiện ý nghĩ: “Mình không bằng anh (chị)…”. Từ đó dẫn đến những hành động không tốt với bản thân, làm ra những sự việc sai.

Cách nuôi dạy trẻ để có một gia đình hạnh phúc

Rất nhiều phụ huynh luôn gặp phải những tình huống đau đầu khi phân xử tranh cãi giữa những đứa con của họ. Trong đó có gia đình các con cãi nhau đến mức không muốn ở chung. Chính vì tình huống này, các bà mẹ thường nói: “Tôi không thích có con trai, chúng rất hay gây gổ với chị em”.

Tuy nhiên, quan hệ anh em cũng có nhiều mặt tốt. Ví dụ như, việc coi đối phương là đối thủ cạnh tranh tốt hoặc là có thể học được cách đối nhân xử thế… Để phát huy đầy đủ mặt tốt này, cha mẹ tuyệt đối không được nói ra những lời so sánh giữa các anh chị em. Dưới đây là một số câu nên tránh khi so sánh các con:

“Anh con nghe lời như vậy, tại sao con không nghe lời chút nào ?”.

“Tại sao em con học tốt như vậy mà con lại hoàn toàn ngược lại vậy?”.

Những câu nói như : “Anh con hơn con thế này thế kia”, “em con thế nào mà con lại như thế này”… sẽ làm tâm hồn của trẻ chịu tổn thương nghiêm trọng.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *