Giúp làm việc nhà có thể quyết định tương lai của trẻ

Giúp làm việc nhà có thể quyết định tương lai của trẻ

Để giúp con sau 20 tuổi có thể trở thành một người có công ăn việc làm, đủ nhiệt huyết trong tình yêu và hôn nhân, bạn phải làm những gì từ khi con còn học tiểu học?

Để giúp con không trở nên lười biếng, từ nhỏ đã quản giáo con rất nghiêm khắc, hay để giúp con thi đỗ đại học mà thu hẹp thời gian chơi của con, cả ngày bắt con học? Đáp án là cả hai đều không.

Để giúp con trai trở thành một người đàn ông đủ tư cách làm việc chăm chỉ, thuận lợi bước vào cuộc sống hôn nhân, điều cha mẹ cần làm là để con giúp việc nhà.

Một kết quả điều tra rất có ý nghĩa đã chứng minh tính chính xác của luận điểm trên. Các nhà tâm lý học đã tiến hành điều tra 200 em học sinh với đề tài liên quan đến tìm việc. Kết quả là, những nam sinh tích cực đi tìm việc đều có một điểm chung: Từ khi đi học tiểu học, những thanh niên này đã có kinh nghiệm giúp cha mẹ làm việc nhà, ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm…

Thông qua việc làm việc nhà, con trai có thể có được 3 loại sức mạnh cơ bản trong công việc hoặc duy trì gia đình trong tương lai. Đó là:

Dùng ngữ khí nhờ cậy thay vì gia lệnh cho trẻ

Gia đình nào hạnh phúc hơn

1.     Có được sực vận động tốt

Từ nhỏ, cha mẹ nên để trẻ vận động nhiều một chút và luyện thành thói quen. Như vật có thể giúp tâm hồn và cơ thể con đều chuyển biến thành mô hình hoạt động.

Nhiều bà mẹ có tư tưởng: “Là con trai, chỉ cần học là được”, cho nên từ bé đã làm giúp con tất cả mọi việc. Thói quen này nếu được duy trì đến 20 tuổi, con sẽ sớm cự tuyệt với công việc hoặc không muốn kết hôn. Thậm chí, chúng chỉ thích quanh quẩn ở nhà, lông bông, chơi bời.

2.     Có thể trải nghiệm niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ, niềm vui khi giúp đỡ người khác

Giúp làm việc nhà còn có tác dụng thúc đẩy sự trưởng thành của một đứa trẻ. Thông qua việc chăm chỉ hoàn thành việc nhà được phân công, trẻ sẽ có lòng tự tin “mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, “sự tồn tại của mình có thể giúp được người khác”. Bản thân trẻ sẽ có cảm giác có ích (lòng tự tin vẹ mọi người, con có thể làm được việc nên làm) hoặc cảm giác cống hiến bản thân (lòng tự tin mình là người có thể giúp xã hội, giúp người khác).

Bên cạnh đó, chúng còn có thể nảy sinh niềm vui vì đã cống hiến cho xã hội, cảm nhận được giá trị của bản thân thông qua công việc.

Nếu khi còn nhỏ thiếu trải nghiệm về “niềm vui giúp đỡ người khác”, sau khi bị xã hội đẩy sang một bên, trẻ mới cảm nhận được giá trị của mình. Điều này có quan hệ chặt chẽ với việc trở thành một người sống khép mình, ngại giao tiếp.

3.     Có thể nuôi dưỡng sức mạnh khi đối mặt với khó khăn

Thông qua cảm giác cống hiến có được khi giúp đỡ người khác làm việc nhà, trẻ sẽ có thêm lòng tự tin. Điều này có thể trở thành động lực giúp trẻ khắc phục khó khăn trong tương lai.

Những đứa trẻ có sở trường về học tập hoặc vận động đều có lòng tự tin. Tuy nhiên cái hay của việc giúp đỡ làm việc nhà chính là không tồn tại sự cạnh tranh với người khác. Ví dụ như, không vì việc không sắp xếp quần áo đẹp mà cảm thấy bản thân thua kém. Giúp làm việc nhà có thể không cần để ý đến thắng thua, đây chính là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện sự tự tin.

Rất nhiều bà mẹ không chịu nhờ con trai làm việc nhà vì cảm thấy con trai vừa bất cẩn vừa không khéo léo. Họ cho rằng, tự mình làm còn nhanh hơn, do đó việc gì cũng làm thay con.

Tuy nhiên, nếu muốn con khi 30, 40 tuổi có thể trở thành một người đàn ông đúng nghĩa, so với học tập, vận động, sở trường thì các mẹ nên để con giúp làm việc nhà. Đây mới là điều quan trọng hơn tất cả.

Do đó, từ bây giờ, các mẹ nên áp dụng một số việc làm nhỏ nhỏ như sau: Để con học được cách lấy đũa từ rổ bát, bày lên mâm như thế nào, để con biết ăn cơm cần phải bày đũa ra mới ăn được… chỉ cần làm như vậy, tương lai của con sẽ trở nên tươi sáng hơn.

Tổng hợp các kiến thức giúp các mẹ dạy bé

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *