Không nên để sự biểu dương con trẻ thành kiêu ngạo

Không nên để sự biểu dương con trẻ thành kiêu ngạo

Đại đa số các bé trai sau khi được khen ngợi đều rất đắc ý, hơn nữa còn dương dương tự đắc trước mặt các bạn: “Mình cũng rất lợi hại đấy!”. Đối với còn trai, đây là phản ứng vô cùng tự nhiên.

Cha mẹ không nên vì phản ứng này của con mà lo lắng  lai chúng sẽ trở thành một người tự cao tự đại. Cha mẹ phải giải thích cho con hiểu, việc tự cao tự đại là điều không nên làm. Mặc du cha mẹ có thể bỏ qua tính đó của trẻ, nhưng khi sinh hoạt tập thể trẻ vẫn phải đối diện với một số trường hợp khắc nghiệt. Ví dụ như:

Sự biểu dương con trẻ thành kiêu ngạo

Trẻ có sở trường ca hát nhưng khi có hội diễn văn nghệ lại không được chọn lên hát chính.

Từ trước tới giờ, cha mẹ đều cảm thấy con mình học hành không tồi. Thế nhưng, thành tích trong lớp của con lại luôn xếp sau cùng.

Cha mẹ luôn cho rằng, con mình chạy rất nhanh. Tuy nhiên, ở trường, chúng lại không được chọn để tham gia thi tiếp sức.

Nói chung, trẻ nhất định sẽ nhận thức được trình độ thực tế của mình từ cuộc sống, học đường, trong quá trình vận động, học tập hay thi cử… Do đó, cha mẹ không cần thiết phải nói những câu đả kích như: “Con không có gì giỏi giang cả”. Bởi vì, thực tế sẽ làm con nhận thức được. Các mẹ không cần loại bỏ sự tự cao tự đại của các con, chỉ cần nói với con một cách điềm đạm: “Hóa ra là như vậy…”.

Vậy tại sao tính tự cao tự đại của nam giới chỉ có tăng mà không có giảm?

Bởi vì, trên thực tế họ là người không có lòng tự tin với bản chất của chính mình. Cho nên, họ luôn làm cho bản thân mình thấy mình rất tài giỏi, tự đem những giải thưởng trong quá khứ hoặc công việc của mình ra khoe khoang. Trẻ em cũng vậy. Những đứa trẻ thường được khen khi còn nhỏ cũng không muốn tự cao tự đại đến mức mọi người xung quanh đều muốn xa lánh. Chỉ là chúng đang dùng phương pháp đó để tự động viên mình cố gắng.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *