Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng

Khu du lịch Đan Kia Suối Vàng

Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng

Nhắc đến Lâm Đồng là nhắc đến thành phố Đà Lạt với cao nguyên Lang Biang huyền thoại, vời thung lũng tình yêu, với hồ Tuyền Lâm, với những con thác tuôn chảy ngày đêm như những điệu đàn bất tận của núi rừng… Song, chỉ thành phố Đà Lạt của ngàn hoa thôi là chưa đủ, nhắc đến Lâm Đồng, phải đến đất Lạc Dương, nơi huyện lỵ nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 17km về

Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng Lâm Đồng
Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng

phía tây bắc với khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng nằm trong bạt ngàn thông reo và mênh mang đồng cỏ…

Khu du lịch Đan Kia – Suối Vàng là một trong bốn khu du lịch tổng hợp quốc gia đã được xác định trong quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam năm 2010 được chính phủ phê duyệt tại quyết định số 97/2003/QĐ-TTg, ngày 22 – 7 – 2003.

Thông tin cơ bản

1.      Vị trí: huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

2.      Đường đi:

·         Đường bộ:

–          Từ Thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Dầu Giây thì giẽ vào quốc lộ 20 đi 306km là đến Đà Lạt đi 17km về phía tây bắc, thuộc địa phận huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

–          Nếu từ Đà Nẵng, đi quốc lộ 1A đến Phan Rang, theo quốc lộ 11, đi tiếp lên đèo Ngoạn Mục rồi theo đường đèo Dran lên Trại Mát là tới Đà Lạt (hoặc có thể đi đường Thạnh Mỹ đến Finom rẽ phải đi theo quốc lộ 20). Đoạn đường từ Phan Rang lên Đà Lạt dài 120km.

·         Đường hàng không: Vietnam Airlines

–          Mỗi ngày 1 chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Lạt khởi hành vào lúc 11 giờ 20 phút. Đi từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Liên Khương, thời gian bay khoảng 35 phút.

–          Đường bay Hà Nội – Đà Lạt một tuần 2 chuyến.

3.      Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần.

4.      Giá vé: vé vào cửa Thung Lũng Vàng: 10.000 đồng.

Xuất xứ tên gọi

Đan Kia: trước năm 1919, trên cao nguyên Lang Biang có nhiều buôn của người Lạch (lac, lat, MLates) và người Chil (Chin, Cil), buôn lớn nhất là buôn Đan Kia ở ven sông Đạ Đường.

Trên bản đồ Đông Dương in trên hồi ký của toàn quyền Đông Dương Paul Doumer không thấy ghi Dalat nhưng có địa danh Dangkia. Đan Kia xuất phát từ “Dang Ja” có nghĩa là đồi cỏ tranh.

Các điểm tham quan chính

1. Thung Lũng Vàng

Thung Lũng Vàng

Thung Lũng Vàng nằm gần đường Ankroet, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, nép mình dưới những tán rừng thông đặc chủng trải rộng đến 200ha. Thung Lũng Vàng hấp dẫn du khách bởi nghệ thuật sắp đặt trong thiết kế và tận dụng những tiểu cảnh dựa trên cơ sở triết lý Phương Đông khiến cho cảnh quan ở đây nhìn tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Thung Lũng Vàng gồm nhiều cụm đảo bonsai với những cây cảnh quý hiếm, được tạo dáng điêu luyện và kỳ hoa dị thảo không thể được tìm thấy ở các vườn hoa khác.

Ý tưởng sắp đặt trong Thung Lũng Vàng vô cùng độc đáo: thác nước nhân tạo chảy từ vườn đá Tứ Linh (long, ly, quy, phượng), với nguồn nước nơi chân thác gợi nhớ đến nguồn nước trên sông Trà Khúc quen thuộc ở miền Trung hay nơi núi rừng Tây Bắc. Xa hơn là chiếc cầu treo lắt lẻo – hình ảnh quen thuộc của đồng quê Nam Bộ hay bức tượng lớn mang dáng hình của một vị thần đang gieo hạt, đang ấp ủ, ươm mầm cho sự sống bất diệt của những loài cây, hoa sứ sở sương mù.

Thơ mộng và huyền ảo là những khu vui chơi với những cái tên gợi sự khám phá: Thái Cực, Đại Viên Cảnh, hồ Lưỡng Nghi, cùng những viên đá xếp lối đi theo các quẻ trong kinh dịch… Dạo chơi hết khuôn viên thung lũng, thấp thoáng là một phiến đá hình bảo kiếm có khắc dòng chữ “Nẻo về của ý” kiểu thư pháp, nhắc nhở đến ý tưởng đầu tiên hình thành nên thung lũng, như một điểm nhấn cho cổng chào khác của Thung Lũng Vàng.

2. Hồ Đan Kia – Suối VàngHồ Đan Kia Suối Vàng

 

Hồ gồm có hai hồ là Đan Kia ở phía trên và Ankroet ở phía dưới. Hai hồ con này được tạo bởi hai đập cùng tên Ankroet chắn sông Đa Dung, con sông bắt nguồn từ núi Lang Biang. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất tại Đà Lạt với sức chứa khoảng 20 triệu m3 nước. Hồ là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *