Khu du lịch Núi Bà Đen

Khu du lịch Núi Bà Đen

Khu du lịch Núi Bà Đen thuộc thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm thành phố Tây Ninh 11km về phía đông bắc. Quần thể di tích Núi Bà Đen trải rộng 24km2, gồm ba ngọn núi tạo thành: núi Heo, núi Phụng, núi Bà Đen.

Núi Bà Đen cao 986m, cao nhất Nam Bộ, có tên là Vân Sơn, vì thường có mây phủ, hay còn có tên là núi Một. Hệ thống chùa điện Bà trên núi gồm: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số các hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà… Đường lên đỉnh Núi Bà Đen rất quanh co, có nhiều cảnh trí do thiên nhiên tạo ra. Nơi đây còn có hệ thống cáp treo lên thẳng đỉnh núi, giúp cho du khách dễ dàng hơn khi đến vùng đất tâm linh này.

Thông tin cơ bản

1.      Vị trí: thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

2.      Giá vé tham quan và giá du lịch:

–          Phí tham quan: trẻ em: 6.000 đồng; người lớn: 12.000 đồng.

–          Phí cáp treo: trẻ em: 80.000 đồng; người lớn: 150.000 đồng.

–          Cáp treo bằng mái trượt: trẻ em 65.000 đồng; người lớn: 120.000 đồng.

Xuất xứ tên gọi của Núi Bà Đen

Tương truyền rằng vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVIII, những cuộc xung đột giữa chúa Trịnh và chúa Nguyễn đã đẩy nhân dân lâm vào cảnh khốn khổ lầm than. Nguyễn Huệ dấy lên phong trào Tây Sơn dẹp thù trong giặc ngoài. Bấy giờ có người thanh niên tên Lê Sỹ Triệt, quê ở Quang Hóa (tức huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày nay), tài cao, chí lớn, vì nước nhà nên chia tay người yêu là Lý Thị Thiên Hương lên đường phò giúp Nguyễn Huệ giữ nước. Lý Thị Thiên Hương là cô giá xinh đẹp với làn da bánh mật (bà đen) và có đức hạnh. Người yêu lên đường vì nghĩa lớn, cô ở nhà sống trong vòng vây của cường hào, ác bá nhưng vẫn một lòng thủy chung với người yêu. Một hôm, cô vị cưỡng bức, vì giữ tiết hạnh nên cô gieo mình xuống núi quyên sinh.

Điện thờ Núi Bà Đen
Điện thờ Núi Bà Đen

Sau đó ít lâu, Thiên Hương về báo mộng cho sư trụ trì chùa núi biết nơi thân thể cô đang bị gió sương bào mòn. Thi thể cô được đem về mai táng, phụng thờ. Tin này lan rộng ra, và từng đoàn người tụ họp về trên núi để chiêm bái và cầu nguyện sự linh thiêng của người con gái tiết hạnh, xin cô phù hộ độ trì. Nhà chùa đã cho lập đền thờ riêng để cúng bái. Việc hành hương về chùa vào mùa xuân đã trở thành tập tục quen thuộc từ đây.

Các điểm tham quan chính trên Núi Bà Đen

1. Chùa Linh Sơn Tiên Thạch (Chùa bà, chùa Thượng)

Chùa do thiền sư Đạo Trung – Thiện Hiếu thuộc chi phái Thiền Liễu Quán khai sơn vào giữa thế kỷ XVIII. Sau biến cố lịch sử chùa bị tàn phá và được khởi công xây dựng lại vào ngày 16/10/1996 và hoàn thành vào 20/11/1997. Chùa có diện tích 210m2. Chùa mang nét kiến trúc kết hợp hài hòa của nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Đặc biệt chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời tổ tâm hòa (năm 1919) ở tiền đường, mỗi cột cao 4,5m, đường kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp.

2. Chùa Linh Sơn Phước Trung (Chùa Trung)

Chùa Linh Sơn Núi Bà Đen
Chùa Linh Sơn

Năm 1871, tổ Phước Chí cho xây chùa Phước Lâm kế cận dòng sông chảy qua ấp Vĩnh Xuân để khách hành hương đi bằng đường thủy ghee chùa nghỉ ngơi trước khi lên núi. Đến đời cổ Chơn Thoại, ngài thấy cần xây một trại dừng chân tại núi, tạo thuận lợi cho khách hành hương.

3. Chùa Linh Sơn Long Châu (Chùa Hang)

Chùa được xây dựng năm 1864, cách chùa Thượng khoảng 300m do nhà sư người Chiêm Thành, tục gọi là ông Chàm lấy hang đá làm nơi tu hành. Khoảng năm 1864, sư Huệ Mạng khai sơn chùa Linh Sơn Long Châu.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *